วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ขนมหม้อแกง (หม้อแกงเผือก)

เอาขนมไทย มาให้ดูกันบ้าง หม้อแกง เป็นขนมหวาน ที่ผมชอบกินมาตั้งแต่เด็ก เพราะคุณยายจะชอบทำไปใส่บาตร หรือทำบุญในวันเสาร์-อาทิตย์ ทำให้ได้กินเป็นประจำ ตอนนั้นเป็นเด็กก็กินอย่างเดียวครับ พอมาตอนโตที่เริ่มสนใจเรื่องของ การทำอาหารแล้วก็มานึกเสียดายว่าเราไม่ได้เรียนรู้จากคุณยายทั้งที่อยู่ใกล้ตัวมาก แต่ยังไงมันก็เหมือนเป็นการค่อยๆ ซึมซับเพราะเห็นยายทำทุกวัน คงจะเริ่มจากยายนี่ละที่ทำให้ทุกวันนี้ผมรักการทำอาหาร มาว่าถึงขนมหม้อแกงต่อดีกว่า ขนมหม้อแกงนั้นในสมัยก่อนจะทำกันตามงานบุญ งานแต่ง อย่างในงานแต่งจะมีความเชื่อที่ว่า คู่บ่าว-สาว จะได้มีหม้อข้าวหม้อแกงใช้ไปตลอด ประมาณว่ามีกินกันไปตลอดนั้นละครับ ยังไงลองเอาไปทำกันดูนะครับ จะเอาไว้ทำกินเล่น ทำแจก ทำไปงานบุญก็ดี ช่วยกันอนุรักษ์ขนมไทยแบบดั้งเดิมของเราไปในตัว
รูปภาพ
ความยากง่าย:ยาก
ระดับความยากง่าย: ยาก
Cook Time
เวลา: 1 ชั่วโมง
สัญชาติอาหาร:ไทย
ประเภทสัญชาติ:อาหารหวาน
วัตถุดิบหลัก:อื่นๆ| ไข่| กะทิ| แป้ง
วิธีปรุง:อบ
เข้าชม:2049
วัตถุดิบและสัดส่วน:
1. เผือกนึ่งประมาณ 1 ถ้วยตวง
2. ไข่เป็ด (ถ้าไม่มีใช้ไข่ไก่ได้) 3 ฟอง
3. กะทิ (ใช้หัวกะทิ) 1 ถ้วยตวง (ถ้าใครใช้แบบกระป๋องก็ 1 กระป๋อง)
4. น้ำตาลปี๊บ 220 กรัม ( ¾ ถ้วยตวง)
5. เกลือ ¼ ช้อนชา
6. ใบเตย 3-5 ใบ
7. น้ำเปล่า 900 กรัม (4 ถ้วยตวง)
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
9.*หอมแดงซอย หรือลูกบัว แล้วแต่ชอบ ใส่หน้าขนม*
ขั้นตอนการปรุง:
1.วอร์มเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ถ้าใครใส่หอมเจียวก็ล้างให้สะอาดแล้วซอยบางๆ เจียวให้เหลืองกรอบ
2.นำเผือกไปนึ่ง แล้วยีใส่ชามไว้
3. ตอกไข่ใส่ชามผสม เอาใบเตยลงไปขยำ ให้ขึ้นฟู ระหว่างนั้นใส่น้ำตาลปี๊บและเกลือลงไปผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทหัวกะทิลงไปผสมและกรองด้วยผ้าขาวบางครับ เพื่อไม่ให้มีเศษผงต่างๆ เนื้อขนมจะได้เนียนสวย
4. เอาเนื้อเผือกลงไปผสม และใส่น้ำมันพืช อาจใช้น้ำมันจากการเจียวหอมลงไป 2 ช้อนโต๊ะ
5. เอาส่วนผสมที่ได้ไปกวนในกระทะทองเหลือง ถ้าไม่มีใช้พวกเทฟลอนก็ได้ ใช้ไฟอ่อน กวนจนเริ่มข้น อย่าให้ถึงกับแตกมันนะครับ
6. เทใส่ถาดอบประมาณ 30-40 นาที ก่อนเอากินก็แต่งหน้าด้วยเม็ดบัว หรือหอมเจียวครับ
เคล็ดลับ:
การนำส่วนผสมที่ได้มากวนด้วยไฟอ่อนอีกครั้ง เพื่อทำให้ส่วนผสมเข้ากันดี ป้องกันการแยกชั้นระหว่างไข่และกะทิ ทำให้เวลาอบออกมาแล้วไม่สวยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น