วันพุธที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555



วันนี้ของดทำกับข้าวสักวัน เกรงว่าท่านจะเบื่อ ต้มผัด แกง ทอด
วันนี้ก็เลยจะมาทำของหวานให้ทานกันค่ะ
ไอศครีมกะทิสด แบบไทยๆ ทำง่ายๆไม่ยุ่งยาก
ที่สำคัญไม่ต้องมีเครื่องปั่นไอศครีมก็ทำได้..ง่ายมาก
มาดูกันครับว่าทำอย่างไรและใช้วัตถุดิบอะไรบ้าง
วัตถุดิบก็มี กระทิ1กล่องใหญ่,แป้งข้าวโพด,น้ำตาลทราย,
เกลือป่น,กลิ่นวนิลา ทั้งหมดมี 5 อย่างเท่านี้ค่ะ
คราวนี้เราก็มาดูวิธีการทำ
อันดับแรก เทกะทิลงไปในหม้อ(เหลือไว้ผสมแป้งหน่อยนึง)
ใส่น้ำตาลทรายลงไป 6 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา อย่าใส่มากจะเค็มค่ะ
คนให้เข้ากัน..พักไว้ก่อน
***************
ขั้นตอนต่อไป
นำแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะผสมกับกะทิที่เหลือ คนให้เข้ากัน
เสร็จแล้วเทแป้งลงไปในหม้อ
เติมกลิ่นวนิลาเพิ่มความหอมลงไป 1 ช่อนชา
หากไม่ชอบไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน คนมันด้วยทัพพีนั่นแหละค่ะ
เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ..เน้นว่าไฟอ่อนๆนะค่ะ
หมั่นคนไปเรื่อยๆ จนแป้งสุกข้นเป็นครีมขาวสวย
นี่ครับสุกแล้วจะได้เนื้อครีมลักษณะนี้
ยกลงตั้งทิ้งไว้ให้เย็น..แต่ถ้าหากต้องการให้เย็นไวๆ
ใช้วิธีนี้เลยค่ะ
นำน้ำแข็งใส่กาละมังใส่น้ำยกหม้อตั้ง คนเดี๋ยวเดียวก็เย็นแล้วค่ะ
หลังจากเย็นได้ที่แล้วเราก็เทใส่กล่องพลาสติก
เนื้อไอครีมที่ได้ก่อนนำไปแช่ ขาวเนียนสวย
เสร็จจากขั้นตอนนี้ก็ปิดฝา แล้วนำไปแช่ช่องฟิต ประมาณ 6 ชม.
หรือหากไม่รีบทิ้งไว้ข้ามคืนก็จะดีค่ะ
จะทานของอร่อยๆต้องใจเย็นๆ
**************
หลังจากวันแหละคืนที่เวียนหมุนผ่าน
เราก็นำออกมาจากตู้เย็น..ทำยังไงต่อ
นี่เลยครับใช้ช้อนส้อมขูด
ขูดให้เป็นชิ้นๆ เหมือนขูดหวานเย็นกินแบบนั้นแหละ
เสร็จแล้วก็นำไปปั่น
นี่ไงครับ เครื่องปั่นไอศครีมของผม
ใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ธรรมดานี่แหละค่ะ ปั่นได้สบายมาก
หลังจากขูดเนื้อไอศครีมเสร็จ เราก็เทใส่ลงไปในโถปั่น
กด..ปั่นๆ..หยุด..ปั่น..สัก 2-3 ครั้ง ใช้ช้อนเกลี่ยให้ดี
สังเกตดูว่าเนื้อไอศครีมละเอียดเนียนดีแล้วก็ใช้ได้ค่ะ
เสร็จแล้วก็เทใส่กล่องพลาสติก
ดูกันชัดๆอีกครั้งเนื้อไอศครีมที่ปั่นแล้ว จะเนียน ขาว สวย หอม
ปิดฝานำไปแช่ช่องฟิตเหมือนเดิม
แต่ว่าครั้งนี้ไม่ต้องแช่นานใช้เวลาประมาณ 30 นาที
ก็นำออกมาทานได้แล้วค่ะ
หากชอบผลไม้อะไรก็ใส่เพิ่มได้ตามชอบ
จะทานเท่าไหนก็ตักมาเท่านั้นที่เหลือก็ปิดฝา
แช่ช่องฟิตไว้อยากทานเมื่อไหร่ก็หยิบมาทานได้เลย
ว่าแล้วก็ตักแจกท่านผู้อ่านคนละถ้วยเลยดีกว่า
ถ้วยนี้แต่งหน้าด้วยลูกเกด เวลาจะทานให้ราดนมสดเพิ่มลงไป
จะทำให้รสชาติหวานมันยิ่งขึ้น
หากไม่ทานอย่าราดนมทิ้งไว้ มันจะละลายนะจะบอกให้
หรือชอบถั่วลิสงก็เพิ่มเข้าไปได้ค่ะ
ครับ.. ไอศครีมกะทิสดวันนี้คิดว่าคงทำกันได้ไม่ยาก
วัตถุดิบก็หาซื้อได้ง่ายๆ แค่มีเครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ทำได้
ของหวานแบบไทยๆทำทานได้ในครัวเรือน
หากมีเวลาว่างช่วยกันทำคนละมือคนละไม้
สร้างบรรยากาศความอบอุ่นแก่ครอบครัวได้ดีทีเดียวค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น